Tôi bị lừa khi mua nhà đất của “người quen” bằng giấy tờ viết tay

“Tôi không ngờ, mua nhà đất của người quen cũng có lúc bị lừa, mất trắng 400 triệu”, ông Thảo ngậm ngùi.

Dưới đây là chia sẻ của ông Bùi Chí Thảo, 62 tuổi, hiện sống ở TP HCM.

Đầu năm nay, tôi mua một ngôi nhà nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh ở quận Bình Thạnh. Nhà khoảng 20m2, xây một trệt, một lầu, giá 400 triệu, giấy tờ viết tay.

Mới đầu tôi yêu cầu người bán làm giấy tờ xong rồi mới mua nhưng cô bé chủ nhà – vốn là một người bạn của cháu tôi – không muốn làm vì rất mất thời gian, công sức đi lại do hiện giờ cô ấy đã về quê sinh sống. Ban đầu cô ấy đòi 500 triệu, sau đó cô ấy bớt cho tôi 100 triệu. Căn nhà này được cha mẹ cô ấy mua cho từ năm 2005, khi cô ấy đỗ đại học. Do giờ không còn ở Sài Gòn nữa nên cô ấy quyết định bán, lấy tiền về quê mua đất.

Khi mua căn nhà, tôi không có được tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng được trao cho một tập giấy viết tay, ghi lại lịch sử việc mua bán chuyển nhượng của ngôi nhà. Nhiều tờ giấy đã cũ, ố vàng khiến tôi không mảy may nghi ngờ.

Tôi không biết nguồn gốc ngôi nhà đó có từ đâu, tập giấy tờ chỉ bắt đầu từ năm 1998, khi người chủ của ngôi nhà xin giấy phép xây dựng ở phường. Đây là tờ duy nhất trong tập hồ sơ có dấu đỏ của chính quyền. Sau đó, năm 2000, họ bán cho một người khác. Người này đến năm 2004, bán lại cho một người khác nữa. Và người khác nữa đó đã bán lại cho gia đình cô gái này. Tất cả ba lần mua bán vào các năm 2000, 2004, 2005 đều chỉ thể hiện bằng một tờ giấy viết tay, có chữ ký của người mua, người bán và một người làm chứng. Cô ấy cũng đưa cho tôi ba tờ biên lai nộp thuế đất của ngôi nhà mà cô ấy còn giữ được.

Lúc đó, tham khảo giá bất động sản, tôi được biết giá đất trong hẻm ở khu vực này khoảng 35-40 triệu/m2. Tôi đi hỏi một người làm các dịch vụ nhà đất, thấy bảo để làm sổ đỏ miếng đất này, tổng chi phí khoảng 120 triệu. Như vậy, nếu làm xong giấy tờ, tôi vẫn lãi gần 200 triệu so với thị trường. Vậy là tôi mua.

Lúc này, ngôi nhà tôi đang ở thuộc quận 8, cũng mua dạng viết tay từ cuối năm 2004, đang nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ theo chủ trương của Nhà nước. Vì thế, tôi cảm thấy rất yên tâm khi mua ngôi nhà ở Bình Thạnh này. Tiết kiệm được 600 triệu, gửi ngân hàng cả năm lãi chưa được 30 triệu nên tôi muốn mua nhà, cho người ta thuê, vừa thu được tiền trọ hàng tháng, vừa có miếng đất về lâu dài.

Chúng tôi cũng ra công chứng mua bán, nhưng vì miếng đất chưa có giấy tờ nên việc công chứng không có nhiều ý nghĩa ngoài việc khẳng định tôi đã đưa tiền cho cô gái ấy.

Tôi trả tiền, nhận chìa khóa căn nhà được nửa tháng, chưa kịp cho thuê thì phải tiếp hai vị khách không mời mà đến. Hóa ra họ cũng đã mua ngôi nhà này, nhưng người bán không phải là cô gái nọ mà lại là những người khác. Họ cũng có một tập giấy tờ viết tay, thể hiện lịch sử chuyển nhượng của căn nhà với nội dung giống như tôi nhận được, trừ tên cô gái đã được thay đổi bằng tên người khác.

Sau đó, tôi liên lạc với cô bé bán nhà cho mình thì không được nữa, điện thoại không bao giờ nghe máy, cái địa chỉ trên chứng minh nhân dân cũng rất chung chung, chỉ có tên xã, huyện, tỉnh, không có số nhà cụ thể. Hỏi đứa cháu thì nó bảo là bạn cùng trường đại học nhưng có bao giờ về nhà nhau đâu. Giờ cô ấy cũng đã khóa Facebook.

Tự nhiên, tôi bỏ ra mấy trăm triệu để tranh chấp một ngôi nhà không có giấy tờ. Việc sở hữu nhà đất của tôi cũng như hai người kia đâu được pháp luật công nhận. Chúng tôi chỉ có thể báo công an về việc mình đã bị lừa. Tuy nhiên, cho đến giờ, công an vẫn chưa tìm thấy những người đã lừa chúng tôi. Tôi cũng không thể cho thuê căn nhà kia được vì đương nhiên, hai nạn nhân kia cũng không đồng ý để tôi đem nhà cho thuê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *