Sau kỳ nghỉ lễ, lái xe trở lại thành phố cách nào để tránh gặp cảnh tắc đường?

Đường tắc, thậm chí kẹt cứng nhiều giờ đồng hồ chính là nỗi ám ảnh đối với nhiều lái xe sử dụng ô tô cá nhân khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.
Kỳ nghỉ lễ dài thứ hai trong năm sắp kết thúc cũng là lúc nhiều gia đình đang chuẩn bị “khăn gói” quay trở lại thành phố, trở lại với sinh hoạt thường nhật. Tuy nhiên, đường tắc, thậm chí kẹt cứng nhiều giờ đồng hồ chính là nỗi ám ảnh đối với nhiều người sử dụng ô tô cá nhân khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.


Vào đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, tại cửa ngõ một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM đã chứng kiến cảnh tượng ùn tắc “kinh hoàng” nhiều giờ đồng hồ. (Ảnh: Nguyễn Huế)

Dưới đây là một số lời khuyên giúp hành trình lái xe trở về thành phố của bạn được thuận lợi hơn, tránh rơi vào cảnh tắc đường:

Cân nhắc thời điểm xuất phát

Tâm lý thông thường của nhiều gia đình là muốn hưởng trọn vẹn thời gian nghỉ lễ, do đó hầu hết đều bắt đầu xuất phát vào cuối giờ chiều của ngày nghỉ cuối cùng (đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay được nghỉ hết ngày 1/5). Lượng phương tiện ô tô, xe máy quá lớn cùng đổ về thành phố trong một thời điểm sẽ khiến các cửa ngõ kẹt cứng.

Nếu không có việc gì quá cấp thiết, bạn nên thay đổi thời điểm xuất phát để chuyến đi được “dễ thở” hơn. Có thể căn giờ trở lại thành phố vào buổi trưa hoặc tối muộn ngày 1/5 để tránh khung giờ cao điểm chiều (thường bắt đầu từ khoảng 15-20h).

Ngoài ra, nên chọn lộ trình thích hợp khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ, không nhất thiết phải là trục đường chính mà có thể đi theo các tuyến đường nhỏ hơn. Bạn có thể tham khảo thông tin trên radio hoặc sử dụng ứng dụng Google map để cập nhật, kiểm tra tình trạng ùn tắc nhằm lựa chọn cung đường hợp lý nhất.


Đừng tiếc vài phút mở nắp capo kiểm tra tình trạng xe trước khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ. (Ảnh: Hoàng Hiệp)
Kiểm tra tình trạng phương tiện trước khi khởi hành

Khi trở lại với thành phố sau dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, không thể tránh được tình trạng đông xe cùng đổ dồn về các tuyến đường cửa ngõ ngay cả trong giờ thấp điểm. Việc tắc đường quá lâu có thể dẫn tới chiếc xe bị nóng máy, nặng có thể chết máy giữa đường khiến bạn phải mất rất nhiều thời gian để khắc phục.

Không những vậy, điều này còn khiến tình hình ùn tắc giao thông càng trở nên phức tạp hơn. Do vậy, hãy dành một chút thời gian kiểm tra kỹ các chi tiết trên xe trước khi khởi hành.

Cũng giống như việc kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi xa, bạn cần “soi” qua các chi tiết như: Lốp xe, phanh, ắc quy, nước làm mát động cơ, nước rửa kính, đèn xe,… nhằm đảm bảo chiếc xe của bạn đang có trạng thái tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên đổ đầy bình nhiên liệu hoặc sạc đầy pin (với xe điện) trước khi trở lại thành phố để sẵn sàng đối phó với tình huống không may kẹt xe nhiều giờ.

Đảm bảo khoảng cách với xe trước, không phanh gấp

Dù muốn hay không thì lộ trình trở lại thành phố sau những dịp lễ tết không thể tránh khỏi cảnh ùn ứ, thậm chí tắc đường nhiều giờ. Khi đó, khoảng cách giữa các xe thường bị thu hẹp lại, dòng xe sẽ nhích từng chút khiến lái xe rất sốt ruột.

Trong khi đang di chuyển, xe phía trước có thể phanh gấp bất cứ lúc nào và nếu không chú ý, bạn rất dễ đâm vào. Khi đó, lỗi sai hoàn toàn thuộc về bạn khi đã không giữ khoảng cách an toàn. Do vậy, hãy giữ khoảng cách hợp lý và an toàn với xe phía trước để không bị động trước mọi tình huống.

Ngược lại, khi đi đường tắc, bạn cũng nên hạn chế tối đa việc đạp ga rồi phanh gấp, dễ khiến xe phía sau đâm phải. Dù có thể không phải lỗi do mình nhưng chắc chắn sẽ rất mất thời gian để giải quyết.


Đi đúng làn đường, phần đường và hạn chế chuyển làn, tạt đầu xe khác sẽ hạn chế những rủi ro không đáng có. (Ảnh: Đình Hiếu)
Đi đúng làn đường, phần đường

Một thói xấu mà nhiều lái xe mắc phải khi đường đông là kiểu “điền vào chỗ trống”. Hễ thấy làn bên cạnh có khoảng trống là chuyển làn sang, tạt đầu xe phía sau để “ngoi” lên trên. Trên thực tế không hiếm gặp trường hợp ô tô đi cả vào làn khẩn cấp hoặc vào phần đường dành cho xe máy.

Nếu chỉ vì nóng vội mà chuyển làn, tạt đầu các xe khác sẽ khiến tình trạng ùn tắc càng thêm nghiêm trọng. Đồng thời, điều này còn rất dễ xảy ra va chạm không đáng có. Lúc đó, bạn phải mất thêm thời gian để giải quyết.


Khi đường tắc, lái xe cần tuân thủ tuyệt đối theo sự điều tiết, phân luồng của cảnh sát giao thông. (Ảnh: Đình Hiếu)
Lời khuyên của những lái xe có kinh nghiệm là hãy bình tĩnh, cố gắng đi đúng là đường và chỉ chuyển làn khi thực sự cần thiết, tránh gây ức chế cho những người tham gia giao thông xung quanh. Đồng thời, tuân thủ tuyệt đối theo sự điều tiết, phân luồng của cảnh sát giao thông.

Cuối cùng, luôn giữ cho mình trạng thái thoải mái nhất sau tay lái bởi sự nóng vội, ức chế hay mất tập trung vừa có thể làm hại bạn, lại không giúp bạn đỡ tắc đường hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *