Quang Linh vlogs – Lòng nhân ái thì không cần biên giới

Quang Linh vốn đã nổi tiếng trước đó cùng với kênh YouTube mang tên Cuộc sống châu Phi. Thế nhưng sau 6 năm về lại quê hương để ăn Tết, anh bỗng nhiên tạo ra một hiệu ứng không nhỏ trong cộng đồng. Không ít người thắc mắc, chàng trai này là ai, mang đến điều gì giá trị mà được yêu mến đến vậy.

Năm 2016, Phạm Quang Linh đi xuất khẩu lao động sang Luanda, thủ đô của Angola, một đất nước ở châu Phi. Anh làm thợ xây, rồi khi tích lũy được một số vốn nhỏ thì mở xưởng làm đá lạnh để phục vụ cho những người dân chài ướp cá sau khi đánh bắt. Công việc tại xưởng đương nhiên cần những người trợ giúp nên Quang Linh tuyển thêm nhiều người dân bản địa đến làm việc.

Sau vài lần đến thăm nhà của những người bạn châu Phi của mình, Quang Linh nhận ra cuộc sống của họ rất khó khăn và thiếu thốn về nhiều mặt. Anh mua ít đồ dùng và thức ăn đến tặng, không ngờ quá vui mừng nên họ bật khóc. Đó cũng chính là khoảnh khắc khiến Quang Linh bắt đầu công việc từ thiện của mình.

Anh kể rằng ở Angola có rất nhiều nơi người dân không đủ tiền để ăn đủ 3 bữa trong ngày hay mua nước để uống. Nhiều trẻ em cũng không có đủ quần áo để mặc hay có chỗ học tập đàng hoàng. Linh không đủ giàu để cho họ nhiều thứ to tát nhưng cũng đủ khả năng giúp họ một bữa ăn hay bộ quần áo để mặc.

Thực tế, thu nhập từ xưởng đá chỉ đủ để Quang Linh chi trả chi phí sinh hoạt và trả lương cho các anh em công nhân. May mắn, khi thời đại công nghệ phát triển, người ta có thể kiếm thêm tiền bằng nhiều cách từ những gì gần gũi với mình nhất. Năm 2019, Quang Linh rủ những người bạn châu Phi của mình làm kênh YouTube riêng về cuộc sống thường nhật, văn hóa, ẩm thực… tại châu Phi. Ngoài ra, anh và cộng sự cũng thường xuyên đăng tải các video về các hoạt động từ thiện của mình.

Chính những video ấy giúp Linh nhận được sự chú ý và ủng hộ của đông đảo người Việt nơi quê nhà. Đến năm 2020, Quang Linh lọt Top đề cử nhân vật truyền cảm hứng của năm trong chương trình Wechoice Awards. Năm 2021, Quang Linh xuất hiện trong chương trình Ngày trở về – trái tim có nắng của Đài truyền hình Việt Nam dịp Tết nguyên đán. Còn năm nay, Linh lần trở về quê hương sau 6 năm và được truyền thông chào đón.

Công việc từ thiện vốn đã không đơn giản. Quang Linh lại thực hiện điều đó ở một nơi thiếu thốn về mọi mặt, trong khi bản thân cũng đang đi xuất khẩu lao động, nên đương nhiên không thể tránh khỏi những thắc mắc hay đàm tiếu của dư luận.

Nhưng, dù ai nói gì, Linh và các cộng sự vẫn bình thản để tập trung vào việc mang đến niềm vui cho những người dân châu Phi. Như lời Linh, cơ duyên đã đưa anh đến với đất nước này để mình không thể làm ngơ khi thấy quá nhiều người khó khăn hơn mình. Thêm nữa, người dân châu Phi rất thân thiện, tình cảm tới mức Linh nhiều lúc cảm thấy như đang sống cùng đồng bào mình, ngoại trừ việc họ không nói tiếng Việt.

Sau những chuyến đi tặng lương thực, quần áo, đồ dùng cá nhân thông thường, Quang Linh nghĩ mình cần làm nhiều hơn để thật sự thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây. Sau khi tìm hiểu về nông nghiệp ở vùng Bailando, một trong những địa phương nghèo nhất Angola, Quang Linh nhận ra họ hoàn toàn thiếu kinh nghiệm về trồng trọt, điều kiện môi trường, khí hậu, nguyên liệu sản xuất cũng hạn chế. Chàng trai xứ Nghệ đã tìm hiểu và hướng dẫn họ trồng một số loại rau Việt Nam phù hợp với điều kiện hiện có, kể từ cách khai hoang, canh tác đất, trồng trọt, thu hoạch và chế biến thành thức ăn.

Xuyên suốt các video được Quang Linh đăng trên YouTube, người xem còn được chứng kiến quá trình họ đi giúp dân làng có điện, đào giếng lấy nước sạch, xây nhà… và nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Nhìn những sự vui mừng và những giọt nước mắt của người dân Angola, người xem đều cảm nhận được những điều mà Linh và cộng sự mang lại cho những người dân tại đây. Họ nói: “Nhiều người đến đây và lấy đi tài nguyên của chúng tôi, nhưng Quang Linh mang đến cho chúng tôi hạnh phúc”. Và, bốn chữ “Cảm ơn Việt Nam” luôn là điều mà họ thường xuyên nói

Như Linh chia sẻ, nguồn thu nhập chính của anh hiện tại đến từ nhà máy làm đá và từ các video trên Youtube. Anh thường trích ra 60-70% từ nguồn thu này cộng thêm các khoản quyên góp đến từ khắp nơi trên thế giới, để mua sắm và tặng quà thường xuyên cho người dân. Khi bắt đầu chuyển hướng từ kiếm tiền mưu sinh sang hỗ trợ cộng đồng, Quang Linh gặp không ít khó khăn về vấn đề tài chính. Nhưng nhờ nội dung video mới lạ, truyền cảm hứng nhân văn, anh nhận được sự ủng hộ và có thêm động lực tiếp tục.

Nói về hoạt động thiện nguyện của mình Quang Linh cho biết: “Mình chỉ cho đi những gì trong khả năng của bản thân, nói là từ thiện nghe hơi to tát quá. Hơn nữa, nhìn những người được hỗ trợ hạnh phúc mình cũng cảm thấy được vui lây”. Quang Linh cũng chia sẻ anh rất tâm đắc câu nói của ca sĩ Hà Anh Tuấn rằng thời buổi này đừng đi khoe khoang mình có bao nhiêu tiền mà hãy khoe rằng mình cứu được bao nhiều người. Anh dự định sẽ cố gắng giúp nhiều người hơn nữa trong khả năng có thể và sẽ bắt đầu các hoạt động từ thiện tại Việt Nam trong thời gian tới

Chuyện người Việt làm từ thiện trong nước rất nhiều, ở nước ngoài cũng không phải quá hiếm nhưng công việc của Quang Linh lại được nhiều người ủng hộ và quan tâm một cách đặc biệt. Ngoài sự mới lạ về việc làm từ thiện tại châu Phi với những hoạt động và hình ảnh giản dị, chân chất, Quang Linh còn được yêu mến bởi đã tô đẹp hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Đã có thời gian một video quay em bé châu Phi hát bài Con cò bé bé được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Ai nấy đều thích thú vì bé không chỉ thuộc lòng bài hát thiếu nhi quen thuộc của người Việt mà phát âm rất chuẩn. Đó chính là Lôi Con, em bé châu Phi được Quang Linh đặt tên thân mật và nhận làm con nuôi.

Trong suốt quá trình sống và làm từ thiện tại châu Phi, Quang Linh luôn dành thời gian để dạy các em nhỏ nói tiếng Việt, giới thiệu văn hóa và ẩm thực Việt Nam đến với những dân bản xứ. Ngoài ra, anh thường tổ chức các ngày lễ như Tết nguyên đán, trung thu hay đám cưới, đám hỏi theo phong tục Việt Nam cho những người bạn châu Phi của mình.

Bên cạnh những chuyện không vui mà chúng ta từng nghe về một số ít người Việt khi ra nước ngoài học tập và làm việc, Quang Linh chính là niềm vui, tự hào và nguồn cảm hứng tích cực cho cộng đồng. Không quá khó hiểu khi một người con xa xứ như anh được yêu thích và tôn trọng đến như vậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *