Xiaomi SU7 liên tiếp gặp tai nạn, cộng đồng hoài nghi chất lượng

Hàng loạt vụ tai nạn có liên quan đến Xiaomi SU7 được ghi nhận trên khắp Trung Quốc, tạo nên sự hoài nghi về chất lượng của mẫu xe điện này.
Được mở bán từ ngày 28/3, mẫu xe điện Xiaomi SU7 đã nhận được 88.898 đơn đặt hàng sau 24 giờ. Do đó, gần như toàn bộ suất đặt hàng cho năm 2024 đã hết. Theo kế hoạch, những chiếc SU7 đầu tiên sẽ được bàn giao vào tháng 4 năm nay. Thậm chí, số lượng khách hàng chờ lái thử của thương hiệu đông đến mức lịch lái thử phải kéo dài đến 3 giờ sáng.


Sự cố đầu tiên được ghi nhận trước cả khi Xiaomi SU7 này được mở bán chính thức. Sự việc xảy ra tại khu vực thành phố Hắc Hà, nơi mẫu xe này được thử nghiệm trên điều kiện mặt đường có tuyết. Vụ va chạm khiến phần đầu xe bị vỡ nát, tuy nhiên không ảnh hưởng đến khoang lái.

Với số lượng xe lái thử lớn, những thông tin tiêu cực về mẫu xe điện này bắt đầu tràn ngập trên các phương tiện truyền thông tại Trung Quốc. Một số xe gặp sự cố về hệ thống treo, khiến phần thân xe hạ thấp sát mặt đất và không thể di chuyển.

Một tai nạn khác được ghi nhận giữa Xiaomi SU7 và BMW Z4. Theo hình ảnh tại hiện trường, chiếc xe điện của hãng điện thoại đã va chạm vào phần đuôi của chiếc BMW, khiến cả 2 chiếc xe bị hư hỏng nhẹ.

Nghiêm trọng nhất là tai nạn xảy ra với một chiếc Xiaomi SU7 mang màu sơn xanh Aqua Blue tại một giao lộ đông đúc. Theo camera hành trình của một xe phía sau, chiếc Xiaomi SU7 đã mất lái khi nhập làn, khiến phần đuôi xe bị quăng mạnh và người lái hoàn toàn mất kiểm soát.


Nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn có thể được giải thích do hệ thống cân bằng điện tử của xe hoạt động không hiệu quả. Ngoài ra, số lượng người tham gia lái thử quá nhiều khiến việc kiểm soát trình độ lái của các khách hàng không kỹ lưỡng. Một số khác cho rằng người lái chưa quen được với khả năng tăng tốc 0-100 km/h quá nhanh của xe, đạt 2,78 giây trên phiên bản SU7 Max.

Ngoài ra, có đến 469 trường hợp khách hàng phàn nàn khi không lấy lại được khoản cọc 690 USD. Ban đầu, Xiaomi sẽ cho phép hoàn cọc trong vòng 7 ngày từ khi đặt xe. Hãng cho biết các trường hợp trên đều xuất phát từ “lỗi người dùng”. Hiện tại, quy trình đặt trước SU7 đã được Xiaomi thiết kế khó hơn, khiến việc vô tình đặt hàng trở nên khó xảy ra.


Xiaomi SU7 là mẫu xe đầu tiên của thương hiệu điện gia dụng nổi tiếng thế giới Xiaomi. Mang thiết kế lấy “cảm hứng” từ những mẫu xe châu Âu như Porsche Taycan hay McLaren, mẫu xe điện này có mức giá từ 29.900 USD đến 41.500 USD cho 3 phiên bản chính.

Hệ thống an toàn trên SU7 được phân làm 2 cấp độ là Xiaomi Pilot Pro và Xiaomi Pilot Max, gồm nhiều tính năng an toàn cao cấp ADAS sử dụng công nghệ sóng siêu âm, Radar và Lidar. Hãng xe vẫn chưa ra bình luận về những tai nạn xảy ra gần đây với Xiaomi SU7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *