Triệu hồi 280.000 xe Toyota do lỗi hộp số khiến xe tự di chuyển, có cả “chuyên cơ mặt đất” Lexus LX600, Tundra, Sequoia

Hãng xe Nhật Bản Toyota vừa phát lệnh triệu hồi gần 280.000 xe thuộc các dòng Tundra, Sequoia và Lexus LX600 vì vấn đề về hộp số có thể khiến ô tô tự di chuyển khi đang ở số 0.

Theo Forbes, Toyota đang phải thu hồi khoảng 280.000 xe bán tải và SUV tại Mỹ vì lỗi hộp số. Cụ thể, hãng đã ghi nhận hiện tượng động cơ và hộp số tự động của ô tô có thể không được ngắt kết nối ngay lập tức khi chuyển về số 0.

Điều này có nghĩa là sức mạnh từ động cơ vẫn tiếp tục truyền tới các bánh xe dù tài xế đã về số 0. Hệ quả đó là xe ô tô có thể lao về phía trước nếu không gài phanh tay. Dù ở tốc độ thấp nhưng sự cố này vẫn kéo theo nguy cơ xảy ra va chạm, gây nguy hiểm cho người và phương tiện xung quanh.

Các mẫu xe bị ảnh hưởng bao gồm Toyota Tundra, Sequoia và Lexus LX600 được sản xuất trong giai đoạn 2022-2024. Toyota cho biết hãng sẽ thông báo cho chủ sở hữu xe bị triệu hồi từ giờ cho tới cuối tháng 4 để kiểm tra và sửa lỗi hộp số miễn phí.

Lexus LX 600 là một trong những mẫu xe được Toyota báo cáo có thể bị lỗi hộp số.

Nhưng đó chỉ là một trong ba vụ triệu hồi xe mới nhất mà Toyota mới công bố. Theo đó, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới cho biết họ đang thu hồi 19.000 xe khác do lỗi phần mềm, khiến hình ảnh chiếu hậu có thể không hiển thị trong thời gian cần thiết khi tài xế cài số lùi. Kéo theo đó là tăng nguy cơ va chạm khi lùi xe.

Vụ việc ảnh hưởng đến một số mẫu xe gồm Mirai và Lexus LS, LC, ES ở Bắc Mỹ, được sản xuất từ năm 2023 đến năm 2024. Ngoài ra, khoảng 4.000 xe Toyota Camry và Camry Hybrid cũng đang bị triệu hồi sau khi được báo cáo tựa đầu của ghế ngồi có vấn đề, tiềm ẩn nguy cơ gây chấn thương trong một số tình huống va chạm nhất định.

Theo dữ liệu của Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Mỹ, Toyota đã phải triệu hồi 4,2 triệu xe trong năm 2023. Phần lớn con số đó là ở đợt triệu hồi 1 triệu xe hồi cuối tháng 12 vì vấn đề đoản mạch có thể khiến túi khí không bung.

Theo: Tienphong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *