Tiếng mẹ đẻ mà Lôi Con quên hẳn khi sang VN: Được nói nhiều thứ 6 thế giới

Vừa qua, Quang Linh Vlogs và Lôi Con đã chính hạ cánh tại Việt Nam, bắt đầu hành trình vui chơi và khám phá những cảnh đẹp của mảnh đất hình chữ S. Thông tin này khiến nhiều fan vô cùng thích thú.

Tuy nhiên, chuyến đi này của team Quang Linh Vlogs khá… “sóng gió”.

Theo đó, khi làm thủ tục xuất cảnh ở sân bay Angola, Lôi con đã nói chuyện với nhân viên an ninh sân bay bằng tiếng Việt thay vì tiếng Bồ Đào Nha.

Chi tiết này khiến nhân viên an ninh nghi ngờ Quang Linh có hoạt động mờ ám nên đã giữ lại để tìm hiểu thêm. “Lôi con trả lời người Angola bằng tiếng Việt mọi người ạ! Anh Linh gọi cho mình mà sợ luôn mà vì bị giữ lại” – Nhật Lệ -chị gái Quang Linh nói.

Thậm chí Quang Linh còn dự định nếu đi không được thì sẽ phải chờ thêm mấy tháng nữa, hoàn thiện giấy tờ cho Lôi con chu đáo nhất rồi mới về Việt Nam. Tuy nhiên sau thời gian giải thích, nam YouTuber và bố con Lôi đã được cho xuất cảnh và mua vé máy bay chuyến sau.

Có lẽ vì thân thiết với team Quang Linh Vlogs từ bé nên Lôi con có cơ hội tiếp xúc và biết khá nhiều từ tiếng Việt. Chứ trên thực tế, tiếng mẹ đẻ của cậu nhóc là tiếng Bồ Đào Nha cơ. Theo tìm hiểu, Angola sử dụng tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức, cùng với đó là một số ngôn ngữ quốc gia khác được công nhận và sử dụng nhiều như: Tiếng Kikongo, tiếng Kimbundu, tiếng Umbundu…

Theo thống kê, tiếng Bồ Đào Nha được nói nhiều thứ 6 trên thế giới và được nói nhiều thứ 3 ở châu Âu. Ngoài Angola, ngày nay, ngôn ngữ Bồ Đào Nha trở nên phổ biến khắp thế giới và được sử dụng rộng rãi, có 10 quốc gia tại châu Âu, châu Phi và châu Mỹ sử dụng tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính. Tại Việt Nam, tiếng Bồ Đào Nha cũng đang rất phổ biến.

Tất tần tật về ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha

Tại các trường đại học, cao đẳng, ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha là ngành học đào tạo và nghiên cứu về tiếng Bồ Đào Nha ở tất cả kỹ năng ngôn ngữ. Bên cạnh đó, người học ngành này còn được học kiến thức về các lĩnh vực liên quan đến ngôn ngữ Bồ Đào Nha như: văn hóa, con người, kinh tế, chính trị, xã hội, du lịch tại những nơi có sử dụng ngôn ngữ này.

Sinh viên học ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha sẽ được trang bị chuyên sâu các vốn từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, cách phát âm, đ.ánh vần tiếng Bồ Đào Nha. Ngành học này giúp sinh viên tiếp cận được với nền ngôn ngữ, văn hóa văn học Bồ Đào Nha và các nước nói tiếng này trên thế giới. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn đào tạo chuyên sâu về những kỹ năng mềm bằng tiếng Bồ Đào Nha như: thuyết trình, đàm phán, tư vấn, hợp tác, soạn thảo văn bản…

4 khối kiến thức mà sinh viên ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha cần nắm vững:

– Khối kiến thức chung: Cung cấp kiến thức chung mà sinh viên các chương trình đại học cần biết: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục Thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Tin học…

– Khối kiến thức cơ sở ngành: Cung cấp kiến thức nền tảng để học ngành ngôn ngữ và các định hướng nghề nghiệp liên quan: Dẫn luận Ngôn ngữ, Tiếng Việt, Văn hóa Việt Nam…

– Khối kiến thức ngành: Thực hành tiếng từ trình độ A1 đến C1, Lịch sử và Văn hóa Bồ Đào Nha, Văn học Bồ Đào Nha, Ngữ âm và âm vị học, Từ vựng…

– Khối kiến thức chuyên ngành: Định hướng Biên – Phiên dịch và Định hướng Du lịch.

Hiện nay ở nước ta chỉ có duy nhất trường Đại học Hà Nội đào tạo ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha. Điểm chuẩn ngành này năm 2023 là 31,35 khối D01 (Toán, Văn, Anh).

Cơ hội việc làm ra sao?

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Bồ Đào Nha sau khi tốt nghiệp sẽ có đủ kiến thức và năng lực để tham gia vào thị trường lao động chất lượng cao liên quan đến thứ tiếng này. Việc thuần thục tiếng Bồ Đào Nha có thể mở ra cơ hội nghề nghiệp, tăng cường khả năng giao tiếp trong kinh doanh quốc tế, đặc biệt là với các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha. Cụ thể, người học có thể thoải mái chọn lựa ngành nghề mình yêu thích và phù hợp như:

Biên dịch: Bạn có thể biên dịch, biên soạn các văn bản từ tiếng Bồ Đào Nha sang tiếng Việt, hay trực tiếp phiên dịch cho lãnh đạo cùng các đối tác làm ăn, khi kí kết hợp đồng tại hội nghị…

Chuyên viên Marketing: Phụ trách mảng truyền thông marketing của công ty, quản lý web, fanpage bằng tiếng Bồ Đào Nha. Viết, phân tích và dịch những nội dung về tài chính, kinh tế, văn hóa, xã hội ở thị trường Bồ Đào Nha cho công ty.

Trợ lý giám đốc: Làm thư ký, trợ lý giám đốc phụ trách đối ngoại cho các lãnh đạo người Bồ Đào Nha, phụ trách các mảng công việc liên quan tới đối ngoại hợp tác kinh doanh, kí kết hợp đồng, thương lượng đối sách…

Hướng dẫn viên du lịch: Bạn có thể làm hướng dẫn viên du lịch tại các khu du lịch nổi tiếng hay công ty du lịch và lễ tân khách sạn.

Giáo viên, giảng viên: Bạn có thể tham gia giảng dạy tại các trung tâm dạy tiếng Bồ Đào Nha, tư vấn du học hay các trường nghề đạo tạo tiếng Bồ Đào Nha.

Tiếp viên hàng không : Bạn có thêm một công việc đó là tiếp viên hàng không, chuyên phục vụ các chuyến bay nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *