Ra mắt Taycan Turbo GT – Xe Porsche nhanh nhất, mạnh nhất: Đạp 2 giây lên 100km/h, động cơ gần 1.100 mã lực

Phiên bản Porsche Taycan Turbo GT là xe sở hữu thông số cao nhất lịch sử thương hiệu Đức ở cả mảng tốc độ và công suất.

Vào ngày 12/3, Porsche Taycan đã chính thức được bổ sung phiên bản chủ lực Turbo GT mới. Nhanh nhất và mạnh nhất khi kích hoạt chế độ Attack Mode, Porsche Taycan Turbo GT vừa là Taycan đỉnh cao nhất và cũng giành luôn danh hiệu xe mạnh nhất lịch sử Porsche.


Về thiết kế, không dễ để phân biệt Porsche Taycan Turbo GT với các phiên bản thấp hơn nếu không nhìn vào đuôi xe – vị trí xuất hiện cánh gió mới. Ảnh: Porsche

Đầu tiên, cần nói rằng để vươn lên vị trí mạnh nhất lịch sử Porsche, thông số mặc định của Porsche Taycan Turbo GT là 777 mã lực và 1.340 Nm là không đủ.

Chỉ khi kích hoạt các chế độ tối đa khả năng hệ thống trong 10 giây (bao gồm Attack Mode tăng công suất hệ thống và Launch Control hỗ trợ khởi động tăng tốc), công suất xe tăng lên 1.019 mã lực tối thiểu và 1.092 mã lực tối đa. Người dùng có thể kích hoạt tính năng này bằng cách giữ lẫy chuyển số phải trên vô lăng.

Nhờ hệ thống mô-tơ điện đôi truyền động cực mạnh phía trên, Porsche Taycan Turbo GT chỉ mất 2,2 giây (2,1 nếu mua gói trang bị Weissach ngoài) để tăng tốc từ 0 lên 96 km/h và 6,6 giây (6,4 giây với gói Weissach) lên 200 km/h. Tốc độ tối đa xe được nới trần khá cao so với một mẫu xe điện thường thấy ở 306 km/h (trung bình trên thị trường sẽ khoảng 250 km/h).


Bộ bodykit ngoài giúp gia tăng vẻ thể thao, hầm hố nhưng vẫn khá khó để phân biệt nếu người nhìn không quen với thiết kế Taycan gốc. Ảnh: Porsche

Về thiết kế, Porsche Taycan Turbo GT tự tạo điểm nhấn riêng cho mình bằng bodykit thuần đua mới. Trang bị giúp phân biệt xe với các cấu hình khác rõ nhất là cánh gió thích ứng phía sau. Bộ chia gió lẫn bộ khuếch tán gió sau tích hợp các vây cá khí động học nhỏ và gầm xe tối ưu khí động học giúp xe tạo lực điều hướng xuống 220 kg.

Một số điểm nhấn riêng khác của Porsche Taycan Turbo GT là vị trí cột B mang thiết kế sợi carbon trơ giống thềm cửa và nắp gương cùng bộ mâm đúc khí động học 21 inch. Theo Porsche, người dùng có thể tùy biến Taycan Turbo GT theo mọi cách mình muốn nếu nhờ tới phân nhánh Exclusive Manufaktur.


Cánh gió sợi carbon giúp ổn định đáng kể khả năng cân bằng, ổn định khi xe vận hành ở tốc độ cao. Ảnh: Porsche

Nội thất Porsche Taycan Turbo GT sử dụng da bọc cùng chất liệu vi sợi cao cấp Race-Tex sử dụng tông đen chủ đạo trên ghế lái thể thao chỉnh điện 18 hướng lẫn vô lăng thể thao độc quyền GT Sport. Huy hiệu Turbo GT xuất hiện độc quyền trên tựa đầu và cụm điều khiển trung tâm. 2 tông màu “tương phản” mặc định với màu đen chủ đạo có thể được bổ sung là xanh lá Volt Blue hoặc bạc GT Silver.

Gói trang bị Weissach nhắc tới phía trên mang lại khả năng vận hành tối ưu nhất cho Porsche Taycan Turbo GT. Tuy nhiên, sự bổ sung này cũng làm thay đổi đáng kể nội thất xe khi “lột” hàng ghế sau, đồng hồ tại táp lô, thảm trải sàn/sàn và thậm chí cả một số chất liệu cách âm để hạ thấp trọng lượng nhất có thể.

Khoang lái phía trước vẫn khá quen thuộc, đáng tiếc là Porsche chưa công bố ảnh khu vực hàng ghế sau trống trơn khi sử dụng gói trang bị Weissach tối ưu khả năng vận hành trên đường đua. Ảnh: Porsche

Một gói trang bị khác có tên Sound Package Plus trên Porsche Taycan Turbo GT bỏ nốt dàn loa Bose để tích hợp kính cách âm và chống nhiệt đặc biệt cho xe. Kết hợp cả 2 gói trang bị này làm một và Porsche Taycan Turbo GT nhẹ hơn bản Turbo S thấp hơn tới 71 kg.

Dù vừa ra mắt, thành tích của Porsche Taycan Turbo GT đã thuộc hàng đứng đầu thế giới. Đây là xe thành phẩm hoàn thành một chặng trường đua Laguna Seca nhanh nhất (1 phút 27 giây 87).


Những mẫu xe điện đỉnh cao khi ra mắt đều công bố thông số vận hành tại các trường đua lớn và Porsche Taycan Turbo GT không phải ngoại lệ. Ảnh cắt từ video, nguồn: Porsche

Tại Nurburgring, xe mất 7 phút 07 giây 55 hoàn thành một chặng “Địa ngục xanh”, nhanh hơn Tesla Model S Plaid 18 giây, Taycan Turbo S 26 giây và chỉ chịu thua duy nhất siêu xe điện số 1 thế giới là Rimac Nevera 2,25 giây.

Porsche Taycan Turbo GT sẽ bắt đầu được bàn giao tới khách hàng trên toàn cầu vào “hè 2024”. Giá xe công bố khởi điểm ở 230.000 USD (5,7 tỷ đồng) chưa tính thuế phí cho thị trường Mỹ. Mức khởi điểm trên cao hơn phiên bản cao nhất trước đây là Turbo S 10%.

Một số hình ảnh khác của Porsche Taycan Turbo GT:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *