Quang Linh Vlogs bất lực nhìn “thành viên mới” gặp biến cố, thừa nhận sai sót ở bản thân

Hôm trước vừa hớn hở cầm tải t.iền “siêu to khổng lồ” đi thương thảo đón đàn bò về trang trại, vì quyết định sai lầm mà nay Quang Linh Vlogs phải xót xa nhìn những “thành viên mới” giẫm đạp lẫn nhau.

Thời gian qua, loạt tín hiệu tích cực trong việc trồng trọt, chăn nuôi liên tục đến với Quang Linh farm nên chủ tịch trẻ đã thừa thắng xông lên, mở rộng hoạt động sang lĩnh vực nuôi gia súc. Theo đó, anh chàng đã tranh thủ mùa mưa, việc trồng cây ở trang trại ổn định mà nhập thêm bò, dê, cừu về nuôi.

Cụ thể, Quang Linh đã chi mạnh tay thu mua gần 40 con bò, hơn 100 con cừu và dê vì ở tỉnh chàng trai sinh sống, các loại gia súc rất hiếm. Nam blogger còn thoải mái tiết lộ, bản thân đã đi “thám thính” khắp cả tỉnh nhưng hiếm khi nhìn thấy bò, trâu trên đồng ruộng và cũng rất ít nhà nuôi chúng. Và để làm đất, dân chúng tại đây vẫn phải dùng sức người là chủ yếu.

Quyết tâm phát triển việc chăn nuôi gia súc nên Quang Linh farm đã chuẩn bị sẵn chuồng trại xong từ tháng trước. Chủ tịch trẻ cùng các trợ lý đã bỏ không ít công sức đi khảo sát, tìm hiểu vùng nuôi gia súc trên đất Angola; cuối cùng mới chốt mua bò, dê, cừu ở hai khu vực: Tỉnh Lubango nơi Công Giáp (thành viên sáng lập team châu Phi) sống và tỉnh Bailundo (quê của Lindo).

Được biết, hai khu vực nói trên là địa điểm nổi tiếng ở Angola có đàn gia súc lớn, chất lượng cao. Quan trọng hơn là khi thu mua chúng tại đây, team Quang Linh sẽ có những người thân cận hỗ trợ, tránh được rủi ro không mong muốn trong quá trình thương thảo.

Chốt được thời gian, Quang Linh cùng mấy trợ lý người Việt di chuyển khoảng 700 – 800 km để đến vùng chăn nuôi bò lớn nhất nhì Angola, xem kỹ càng từng con một.

Ở bãi tập kết, chàng trai xứ Nghệ khá ngạc nhiên khi biết bò được chăn thả tự nhiên trên bãi đất rộng chứ không có chuồng trại hay dây buộc như ở Việt Nam. Khi có khách mua, người chăn sẽ đuổi theo đàn bò, lùa từng con lại gần cho khách xem. Khách ưng con nào thì chụp ảnh lại rồi thương lượng giá cả.

Theo Quang Linh, anh chỉ chọn mua những con bò cái vừa trưởng thành, cộng thêm 3 con bò đang mang thai mà thôi. Chàng trai 9X cũng vui vẻ tiết lộ đã tìm ra chỗ phối giống tốt để có thể tạo ra những lứa bê con khỏe mạnh về sau. Lần đầu tư này, anh đã bỏ ra khoảng 700 – 800 triệu đồng.

Để đảm bảo khâu vận chuyển gia súc về trang trại được thuận lợi, Quang Linh còn thuê cả đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, chạy xe hơn 1 ngày mới về đến nơi. Chuyến đi tìm con giống lần này của nam blogger tư ởng chừng rất thành công, nhưng cuối cùng lại gặp sự cố đáng tiếc.

Theo đó, trong xe chở 28 con bò về trang trại, có một con đã không qua khỏi ngay trong đêm. Trước vấn đề này, chủ tịch trẻ buồn bã lý giải: “Ở Angola, khi vận chuyển bò, nếu đi quãng đường 500km trở lên phải canh rất kỹ. Luôn phải để bò đứng liên tục cho đến khi tới nơi.

Nếu bò ngủ thì phải gọi dậy, không để nó nằm xuống, vì nằm xuống thì sẽ bị các con bò khác giẫm c.hết. Lúc tập kết bò lên xe, có anh kia lại bảo với mình: Anh hãy thuê tôi đi cùng, tôi sẽ canh chừng bò cho. Mình chủ quan, cứ nghĩ anh đó nói thế để tìm cách lấy thêm t.iền nên cứ cười cười và từ chối anh ấy.

Đến nửa đêm, khi bên vận chuyển gọi điện báo là có một con bò ngủ gật bị giẫm c.hết, lúc đó tụi mình mới suy luận ra là anh kia nói đúng. Bên vận chuyển cũng cử hai người ở trên thùng xe canh bò, nhưng chắc không coi hết được.

Tiếc lắm các bạn ạ, một con bò giá 270.000 kw (khoảng 8,1 triệu đồng), khá là nhiều t.iền, mà thôi cũng để rút kinh nghiệm”.

Chàng trai xứ Nghệ cho biết thêm, người dân ở khu vực Quang Linh farm không biết chăn bò, mấy trợ lý Việt Nam thì bận nhiều việc khác nên đã thuê hẳn hai người ở tỉnh Lubango đến để đảm nhiệm chăm sóc đàn gia súc. Nam blogger cũng tính phương án thuê riêng một bác sĩ thú y để tiêm chủng, chăm sóc y tế cho dê, bò của trang trại phát triển tốt nhất.

Xem clip Quang Linh chia sẻ có thể thấy, bầy gia súc có phần mệt mỏi khi phải di chuyển quãng đường dài. May mắn là phần lớn đã hồi phục sau khi được cho ăn uống và có thể tung tăng trên cánh đồng. Dẫu vậy, một số trợ lý của anh chàng vẫn cho rằng đàn bò đợt này khá gầy so với mong muốn ban đầu.

Trước ý kiến này, nam blogger đã lên tiếng giải thích, ở Lubango vẫn đang mùa khô, bò lại được chăn thả tự nhiên nên có lẽ hiếm thức ăn. Vậy nên anh hy vọng, với nguồn cỏ dồi dào ở trang trại của mình, chúng sẽ nhanh chóng béo múp trong thời gian gần nhất.

Chủ tịch Quang Linh farm hào hứng chia sẻ thêm, để đàn bò không chạy lung tung ăn ngô của dân bản, anh sẽ cho làm hàng rào trong khoảnh đất 2ha, trồng cỏ luôn ở khu vực đó. Với 3 con cái đang mang thai, sau khi đẻ xong, bê con cứng cáp, chàng trai 9X dự định sẽ gửi tặng cho nhóm anh em đang quản lý các trang trại lân cận để hỗ trợ sức kéo cho người dân.

Điều hướng bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *