Quang Linh Vlog tiết lộ lý do bị hack kênh Youtube, bắt nguồn từ sai lầm của 90% người dùng Việt

Quang Linh cho biết bản thân anh đã rút ra bài học “xương máu” sau sự cố ngày 2/4 vừa qua. Anh mong các Youtuber sẽ không gặp phải lỗi tương tự như vậy nữa.
Sau gần 3 ngày khôi phục được kênh Youtube, Phạm Quang Linh (tức Quang Linh Vlog) mới có thể ổn định lại tinh thần, chia sẻ về sự cố đáng nhớ.

Theo đó, khoảng 21 giờ tối ngày 2/4, Quang Linh bất ngờ thông báo chuyện anh bị hack mất kênh Youtube “Quang Linh Vlog – Cuộc sống Châu Phi” với hơn 3,83 triệu người theo dõi. Đáng nói, không chỉ Linh mà 2 thành viên trong team Châu Phi gồm Đông Paulo và Thế Nhân Vlogs cũng bị chiếm quyền sở hữu kênh. Điều này khiến chủ tịch Quang Linh Farm vô cùng hoang mang.

“Thực sự hôm qua hôm kia mình rất lo. Mình nghĩ, thôi xong rồi, cuộc đời đến đây là hết, kênh Youtube mất, trang trại cũng vừa mất mát một vố lớn.

Đối với những người làm nội dung Youtube như anh em mình, việc mất kênh sẽ có ảnh hưởng rất lớn. Có một số video phải đăng lại và lượt đăng ký kênh cũng giảm. Mình đã làm Youtube 5 năm, anh Đông Paulo 3 năm rưỡi, anh Thế Nhân 2 năm. Giờ làm lại một kênh mới, rất khó. Đương nhiên vẫn sẽ có lượng khán giả ủng hộ, nhưng sự mất mát không thể tránh. Ngoài video thì doanh thu cũng sụt giảm”, Quang Linh bày tỏ.


Quang Linh chia sẻ sau sự cố bị hack kênh Youtube

Rất may mắn, ngay trong ngày, đội ngũ từ Youtube đã liên lạc với Quang Linh và hỗ trợ anh lấy lại kênh. Kênh Youtube của Quang Linh và Thế Nhân phục hồi nhanh nhất, còn kênh của thành viên Đông Paulo dù khôi phục chậm hơn nhưng cũng đã có thể kiểm soát an toàn.

Qua sự cố, chàng hot Youtuber quê xứ Nghệ đã rút ra được bài học kinh nghiệm lớn. Quang Linh chỉ ra 2 nguyên nhân chính khiến 3 kênh Youtube của team Châu Phi bị hack.

Thứ nhất, đa số người dùng hiện nay đều đăng nhập Youtube trên PC. Quang Linh cho biết, hệ điều hành của Window sẽ dễ hack hơn, còn Macbook sẽ ít gặp vấn đề hơn.

Thứ hai, người dùng cần lưu ý khi sử dụng các phần mềm miễn phí. Trước đây Quang Linh vẫn thường sử dụng phần mềm edit video và vô tư “crack” (bẻ khóa) để được dùng miễn phí hàng tháng.

“Mình biết anh em nào cũng sẽ dùng phần mềm để edit video và đa số sẽ bẻ khóa để không phải trả phí bản quyền hàng tháng. Nhưng không ai cho ai free cái gì hết các bạn ạ. Đến lúc người ta cần cái gì ở trong máy mình, người ta sẽ lấy đi bất cứ lúc nào. Vì sao trong một ngày mất rất nhiều kênh là như vậy. Vì người ta lên kế hoạch âm thầm từ lâu rồi, đến lúc cần sẽ gom lại cho “bay” một loạt”,

Quang Linh nói.


Hot Youtuber rút ra kinh nghiệm “xương máu”

Bên cạnh đó, Network Youtube cũng cảnh báo Quang Linh và người dùng Việt nên cẩn thận trong việc click vào link quảng cáo đáng ngờ từ gmail của đối tác. Đây cũng là lỗ hổng lớn giúp hacker dễ thâm nhập vào máy.

Quang Linh cho biết sau sự cố, anh đã tách riêng 2 máy, một máy PC sẽ dùng edit video, còn Macbook sẽ dùng để đăng nhập Youtube. Anh mong các nhà sáng tạo nội dung nên sớm “bật chế độ” cảnh giác, nâng cao bảo mật nhiều lớp để tránh gặp phải rủi ro như anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *