Ông bố làm xe gỗ từ phác thảo của AI

Dựa trên bản phác thảo của trí tuệ nhân tạo, anh Trương Văn Đạo đã lắp ráp thành công chiếc xe làm từ gỗ để phục vụ sở thích của con trai.

Sau một khoảng thời gian sản xuất “siêu xe”, thậm chí là cả “xe tăng” bằng gỗ, anh Trương Văn Đạo (nghệ nhân điêu khắc gỗ tại TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) nảy ra ý định làm xe từ tưởng tượng của bản thân cùng sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI). Theo anh, cách làm này tạo nên sự độc lạ, đồng thời hạn chế việc dính bản quyền của các thương hiệu nổi tiếng.


Chiếc xe bằng gỗ được làm từ bản phác thảo của AI. Ảnh: NVCC

Sau 3 tháng sản xuất, chiếc xe chính thức hoàn thành. Nhìn từ bên ngoài, xe sở hữu kiểu dáng độc lạ, nhưng cũng dễ gây hiểu lầm cho những người lần đầu tiếp xúc. Cụ thể, phần bánh sau có thiết kế khá to nhưng thực ra chỉ là tượng trưng. Chiếc xe di chuyển được là nhờ vào hệ thống bánh ẩn ở phía dưới, kết hơp với bánh trước bằng gỗ có kích thước nhỏ hơn.

“Cảm hứng để tạo nên chiếc xe này bắt nguồn từ những cỗ máy tương lai trong phim viễn tưởng và đồng hồ cơ. Sau đó, tôi sử dụng công cụ Midjourney để phác thảo lên hình ảnh ban đầu”, anh Trương Văn Đạo chia sẻ với phóng viên SaoStar.

Hình ảnh phác thảo ban đầu của chiếc xe do AI tạo ta. Ảnh: NVCC.

Anh Trương Văn Đạo đã phải chỉnh sửa lại đôi chút để phù hợp với chất liệu gỗ. Quy trình sản xuất cũng cực kì phức tạp, từ việc sử dụng máy móc trong việc cắt thô, đến đục đẽo bằng thủ công để mang đến sự tinh xảo cho sản phẩm.

Chiếc xe khi hoàn thành. Ảnh: NVCC.

Phần khung của xe được làm từ sắt thép để cố định, trong khi vật liệu gỗ sử dụng là gỗ Pơ Mu, có mùi thơm nhẹ. Có tổng cộng khoảng một khối gỗ để hoàn thành chiếc xe này. Cung cấp sức mạnh cho chiếc xe đặc biệt này là hai động cơ điện.

Anh Đạo chia sẻ chiếc xe này anh làm chủ yếu cho con chơi, thế nên bản thân anh và hai con có thể ngồi và đi thoải mái, không gặp vấn đề gì. Trong tương lai, ông bố hai con dự định làm thêm nhiều chiếc xe bằng gỗ khác từ trí tưởng tượng của bản thân và sự giúp sức của AI.

Anh Trương Văn Đạo (ND – Woodworking Art), sinh năm 1991, xuất thân từ một làng nghề thủ công mỹ nghệ ở TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Từ khi mới hơn 10 tuổi, anh đã tiếp xúc với các dụng cụ làm gỗ và say mê chúng lúc nào không biết.

Niềm đam mê với những thớ gỗ đủ hình dạng đã giúp anh Đạo trở thành thợ điêu khắc gỗ có tiếng trong làng. Tuy nhiên, tên tuổi của nam nghệ nhân 9X mới thực sự “bùng nổ” khi tạo ra những mô hình xe bằng gỗ, vốn ban đầu chỉ phục vụ cho sở thích của con trai. Thậm chí, anh còn được Audi mời sang thăm trụ sở của hãng ở bên Đức để chia sẻ về niềm đam mê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *