Nên bán nhà hay vay tiền để mua đất đầu tư

Tôi và chồng không phải chuyên gia lĩnh vực bất động sản và đang có quan điểm trái ngược nhau.

Kể từ khi mua được miếng đất đầu tiên cách đây năm năm, chúng tôi xây nhà trên đất này, giá trị bán được hiện tại khoảng 3,1 tỷ đồng. Chồng tôi thường xuyên quan tâm về tin tức bất động sản, cũng quan tâm đến các khu đất dịch vụ gần nơi chúng tôi ở. Đất dịch vụ có đường ô bàn cờ, đi lại tiện, vỉa hè thông thoáng, có chỗ đậu xe, hàng xóm có trình độ tương đương và đặc biệt tính thanh khoản cao, bán được giá. Hiện tại, thị trường bất động sản đóng băng, giá đất dịch vụ khu tôi giảm rõ rệt. Vì vậy, chúng tôi có hai phương án:

Phương án một: Tôi có 300 triệu tiền tiết kiệm, định vay thêm 1,1 tỷ của người nhà, trả lãi thấp và rất thấp, có thể vay dài hạn, sau đó góp chung với người thân ruột, mỗi bên 1,4 tỷ để mua miếng đất dịch vụ giá trị 2,8 tỷ. Dự đoán sinh lời sau bốn năm nữa khoảng 900 triệu. Chúng tôi vẫn ở nhà cũ. Nếu ở nhà cũ, phương án thay đổi nơi ở của chúng tôi khó, bởi mong muốn ở đất dịch vụ thì giá đất khi đó sẽ tăng cao.

Phương án hai: Bán ngôi nhà hiện tại cho người thân được 3,1 tỷ, dùng số tiền này mua đất dịch vụ giá 2,8 tỷ để đầu tư lâu dài đợi sinh lời. Như vậy chúng tôi còn dư 300 triệu bán đất và sẽ có 600 triệu tiền tiết kiệm. Chúng tôi vẫn ở nhờ nhà cũ, sau đó phải đưa ra quyết định mua chung cư hoặc xây nhà mới tiếp trong vòng năm năm tới.

Về mua chung cư: Chúng tôi cách nội thành 13 km, nếu mua chung cư nội thành giá khoảng 3 tỷ. Tôi dự tính với số tiền tiết kiệm hiện tại và trong vòng bốn năm nữa sẽ có 1,4 tỷ. Nếu mua chung cư, vay thêm 1,6 tỷ trả góp. Hoặc sẽ mua chung cư ngoại thành, nhưng khu gần tôi ở pháp lý của chung cư chuẩn bị xây nằm trong khu đô thị chưa được cấp sổ.

Về xây nhà: Đất có rồi, dự định cuối năm sau sẽ gần đủ tiền xây nhà. Tuy nhiên, tài chính của chúng tôi bắt đầu về con số không. Tất cả chỉ dồn vào một ngôi nhà trong khi con cái lớn hơn. Chúng tôi không có thế mạnh về nghề nghiệp để phát triển, công việc dễ bị đào thải và cần tìm hướng kinh doanh tự do mới đảm bảo lâu dài.

Tôi đang mang bầu bé thứ hai, tức là chi phí nuôi con và ăn học sẽ tăng lên, sức bền giảm xuống, vì chuyện bán nhà rồi mua đất khiến tôi luôn trong trạng thái stress. Tôi vừa xây nhà tròn một năm, đang có nơi ở ổn định. Bây giờ nghĩ đến bán nhà rồi lấy tiền đó đầu tư đất (đã là đầu tư thì không biết trước lời lãi thế nào) và phải chuẩn bị một phương án chỗ ở mới khiến tôi hoang mang. Thực sự xây nhà mới rất mệt, còn ở chung cư vẫn rơi vào trạng thái trả nợ. Tôi thiên về phương án ở tạm ngôi nhà này, hai vợ chồng ưu tiên phát triển công việc để có thu nhập tốt hơn, đồng thời vay mượn người nhà để đầu tư đất sinh lời. Nhưng suy nghĩ của tôi không được chồng ủng hộ, tức là hai quan điểm trái ngược nhau. Có phải tôi không biết tính toán, chọn lối ăn chắc mặc bền không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *