Khách đòi bớt 600 triệu vì ‘mua đất không mua nhà’

Người mua nói phải tốn tiền thuê người đập bỏ ngôi nhà của tôi thì mới cơi nới, mở rộng kho hàng của họ được.

Tôi là một phụ nữ 43 tuổi, sống bằng nghề buôn bán phở, cơm tấm. Tôi và chồng đã ly thân bốn năm, mới làm thủ tục ly hôn năm ngoái. Lý do là chồng tôi có người phụ nữ khác bên ngoài, lâu lâu chỉ về nơi được gọi là nhà này để chăm sóc mấy cây kiểng. Chúng tôi có một con chung đã trưởng thành.

Sau khi làm thủ tục ly hôn, căn nhà và mảnh đất được xác định là tài sản chung nên phải chia đôi. Ngôi nhà đồng thời là quán ăn là nơi ở, cũng là nơi tôi kiếm tiền sinh sống nên anh ấy nói nếu không muốn bán nhà, thì phải đưa tiền bằng nửa giá trị ngôi nhà cho anh ấy. Tôi không đào đâu ra số tiền lớn như vậy nên chỉ còn cách bán nhà để chia.

Sau đó tôi dự định với số tiền còn lại, sẽ tìm mua một miếng đất nhỏ hơn, ở xa chợ hơn và cất một ngôi nhà tiền chế ở tạm, sau đó sẽ thuê một mặt bằng khác để tiếp tục buôn bán.

Tôi đã rao bán căn nhà này gần nửa năm qua nhưng không ai chịu mua vì bên trái là trại hòm (bán quan tài) bên phải là nhà kho chứa hàng hoá của hàng xóm. Trong những khách tới xem, không ai thực sự có ý định mua.

Chỉ có người hàng xóm là chủ nhà kho chứa hàng kế bên đó là có ý định mua thực sự vì họ có ý định mở rộng kho hàng. Cũng chính vì lý do này mà tôi bị họ liên tục ép giá. Ngôi nhà của tôi một trệt, một lầu, được xây vào năm 2009 với số tiền gần 800 triệu.

Bây giờ, người hàng xóm muốn mua này nói chỉ mua đất chứ không mua nhà, nên tôi phải trừ tiền ngôi nhà ra, theo tính toán của họ là khoảng 600 triệu đồng. Đây vừa là tiền chênh lệch, vừa là tiền họ phải thuê người đập ngôi nhà này để cơi nới nhà kho cho rộng. Nhà lúc xưa của tôi trần được xây thấp nên không chất cao hàng hoá được, đây cũng là lý do họ chê tới lui.

Chồng cũ thì hối thúc tôi bán nhà, chia tiền để lấy vốn làm ăn. Tôi cũng định bán quách đi để dứt khoác, đường ai nấy đi. Nhưng cứ nghĩ đến mảnh đất, ngôi nhà đã ở hàng chục năm lúc bán không được giá thì thôi, lại bị o ép thì thực sự không đành lòng.

Tôi nên giải quyết thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *