Đi săn tìm giống cây, team châu Phi mừng rơn gặp loại cây ăn trái quen thuộc ở Việt Nam

Đồng đội của Quang Linh không bỏ lỡ cơ hội nào để khiến cho trang trại đa dạng hơn về cây giống cũng như vật nuôi.

Một trong những nhiệm vụ của team châu Phi – Quang Linh Vlog và những người bạn – là phát triển nông nghiệp, tạo hệ sinh thái đa dạng cây trồng, vật nuôi tại trang trại. Không chỉ giữ cho riêng mình, khi thuần hóa giống cây, gây đàn con vật nào đó thành công, họ sẽ chia sẻ giống cho bà con xung quanh cùng nuôi trồng.

Công việc không dễ dàng này đòi hỏi team châu Phi phải liên tục đi “săn lùng”, tìm kiếm và thử nghiệm. Mới đây, những người bạn đang quản lý trang trại cho Quang Linh Vlog hớn hở khoe, họ đã mua được hơn 200 cây giống táo gai, hồng xiêm, ổi ngay tại Angola.


Team châu Phi tìm mua được một số cây ăn quả Việt Nam

Do quen biết với hệ thống trang trại của người Việt Nam sang Angola làm nông nghiệp, nhóm bạn của Quang Linh Vlog biết tin đã có trang trại gây giống cây ăn quả thành công. Tiến Tuti hào hứng: “Chúng mình lên thủ đô, tìm đến trang trại này cách Quang Linh farm 100km để xin mua giống mãng cầu, hồng xiêm, ổi.. về trồng.

Thực ra thân quen nhau các anh mới để lại cho một ít, chứ hầu như ở đây người ta không bán. Vì gửi từ Việt Nam sang, ươm trồng chăm bón mãi, tỉ lệ hư hỏng cũng lớn, vất vả lắm mới làm được ít cây sống được, thuần với thời tiết, nên thường người ta không muốn chia sẻ cây giống“.


Nhiều giống cây Việt Nam đã sống được ở châu Phi khắc nghiệt

Những người bạn của Quang Linh cũng chia sẻ thêm, trong những ngày đi tìm cây trồng, con giống về nuôi tại Quang Linh farm, có khi họ đi vài trăm cây số, thuyết phục khản cổ mới thành công, cũng có khi công cốc.

Nhưng việc tiếp cận với các trang trại khác cũng khiến họ có thêm kiến thức, kinh nghiệm, được học hỏi mô hình làm nông trại của người khác và khám phá các giống cây đã được thuần dưỡng. “Con nhà nông cứ nhìn thấy cây cối là sướng“, mấy anh em vui vẻ nói.


Cây táo gai Việt Nam cũng đã được đưa sang Angola trồng thử nghiệm

Team châu Phi nhiều người là YouTuber, nhưng cũng là con nhà nông dân chính hiệu. “Va” vào cây, vào các vật nuôi, họ thao thao bất tuyệt nói về việc táo ta gai phải cắt trụi cành rồi mới bứng gốc, sau khi thu hoạch cũng phải chặt cành thì mùa sau mới ra quả; về việc trồng hồng xiêm mấy năm mới có trái, cần chú ý gì để cây sống được và bói quả ở châu Phi…

Họ cũng sáng tạo ra cách tặng quà mới, thể hiện tình cảm với nhau, đó là tặng nhau cây giống, chia sẻ cách chăm sóc. Mọi người cũng tặng lại giống cây cho các nông dân bản địa để trồng thử nghiệm, hy vọng sau mùa mưa cây sẽ phát triển tốt ở vùng đất mới.


Cây giống được tập kết ở Quang Linh farm…


… sau đó được chia sẻ một phần cho người dân các bản xa trồng thử nghiệm

Cũng trong đợt này, đội ngũ của Quang Linh Vlog đã tìm mua cá để thả vào ao trong trang trại nhà. Họ tìm thấy một trang trại – hồ cá của người Trung Quốc tại Angola với rất nhiều loại cá y như ở Việt Nam: cá chép, cá mè, cá rô.

Sau khi thương lượng mua cá giống thất bại, họ đã mua cá to về, định để cho sinh sản tự nhiên. Họ đi xe quãng đường quá xa, lại chưa có kinh nghiệm với cá, tỷ lệ cá chết khá lớn. Tuy vậy, họ không nản lòng mà hứa hẹn sẽ tìm cách khác để có thể tạo ao cá sinh sản tại Quang Linh farm trong thời gian tới.


Team châu Phi đến một hồ cá – trang trại mua cá giống…

… bầy cá lúc bắt lên rất khỏe, nhưng thả vào ao mới lại không thể thích nghi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *