Chê chung cư bất tiện, 7 năm ‘khổ sở’ vì mua nhà ngoại thành

Trước đây, chị Trần Thị Hoa, hiện ở nhà mặt đất liền kề gần khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông cứ nghĩ quyết định mua nhà đất tại đây là đúng. Song, vài năm lại đây, chị bắt đầu hối hận khi chê chung cư trong phố.

7 năm trước, vợ chồng chị Trần Thị Hoa – đang làm việc ổn định tại một công ty dược ở Duy Tân, Cầu Giấy (Hà Nội) – sau nhiều năm đã tích lũy được 1,3 tỷ đồng. Số tiền này anh chị đủ mua một căn chung cư nhỏ tại Mỹ Đình, Hà Nội. Thế nhưng, chị vẫn quyết định chọn mua nhà mặt đất.

“Thời điểm quyết định mua nhà, vợ chồng tôi cũng rất cân nhắc. Cả hai không biết nên mua nhà chung cư hay nhà mặt đất. Nhưng qua tìm hiểu thì thấy mua nhà chung cư mất giá lắm, chỉ được mỗi cái đi làm gần. Còn chi phí sinh hoạt cũng đắt đỏ.

Nhà mặt đất thì khác, càng ở lâu sẽ càng giữ giá. Chưa kể, chi phí sinh hoạt tại các khu xa trung tâm lại rẻ. Có điều đi lại thì xa. Nhưng xét thấy phù hợp với tài chính và phù hợp với nhu cầu nên vợ chồng tôi cuối cùng vẫn chốt mua căn nhà mặt đất tại gần khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông, Hà Nội”, chị Hoa nói.

Chị Hoa chia sẻ, khi ấy, chị đã mua căn nhà mặt đất 35m2 có nhà 2 tầng xây sẵn ở một làng gần khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông với giá 1,8 tỷ đồng. Để mua căn nhà này, chị Hoa vẫn phải vay ngân hàng 500 triệu.

Mua nhà ven đô khiến vợ chồng chị Hoa mệt mỏi vì đi làm xa (ảnh minh họa).

Dù vậy, anh chị ban đầu rất hài lòng với lựa chọn của mình. “Do vợ chồng tôi công việc đều ổn định tại công ty dược nên số tiền 500 triệu nợ ngân hàng chúng tôi không quá lo lắng vì sớm trả được. Thậm chí, 7 năm qua, ngoài trả hết nợ ngân hàng, chúng tôi còn tích lũy được đủ mua được chiếc xe ô tô cũ giá 300 triệu để đi lại cho tiện”, chị kể.

Tuy đi làm xa nhà, mỗi ngày cả đi cả về mất tầm 2 tiếng, những hôm tắc đường thì 2,5 tiếng nhưng nhà ven đô cũng có cái hay.

Chị Hoa nói, nào thì nhà có chỗ để xe ô tô không phải đi gửi mất tiền. Nào thì không khí trong lành, bớt ô nhiễm và giảm tiếng ồn hơn so với nhà thành phố. Xung quanh lại có nhiều cây xanh, vật nuôi.

“Nhất là hàng xóm nhà tôi rất thân thiện, chất phác. Chi phí sinh hoạt thấp hơn, giáo dục rẻ mà chất lượng cũng rất ổn. Điều này khiến chúng tôi ban đầu rất hài lòng với cuộc sống ở ngoại thành vì thoải mái, thư thái không bon chen”.

Nhưng 3 năm trở lại đây, khi một ngày phải di chuyển quá nhiều vì tắc đường khiến vợ chồng chị cảm thấy mệt mỏi. Nhà cách công ty mười mấy km, lại thường xuyên tắc đường nên rất mất thời gian đi lại, đến cả tiếng hay hơn một tiếng đồng hồ. Vì tắc đường và phải hít khói bụi, cộng thêm tuổi tác ngày một nhiều, sức khỏe vợ chồng chị xuống cấp thấy rõ. Mỗi ngày đi làm về chị thấy đau mỏi hết lưng, chỉ muốn nằm vật ra nghỉ.

Chị nhận thấy, mỗi người đều có 24 giờ trong ngày, nhưng vợ chồng chị đã mất 2-3h trên đường chỉ để lái xe và hít khói bụi. “Tính ra thời gian này quá lãng phí. Chưa kể đến chuyện sức khỏe, tai nạn, stress,… Thời gian lại không mua được bằng tiền. Vì vậy, vợ chồng tôi đều thấy, nếu nhà quá xa nơi làm việc, mất quá nhiều thời gian di chuyển thì chúng tôi đang lãng phí cuộc sống của chính mình”, chị chia sẻ.

Chẳng thế mà 3 năm trở lại đây, vợ chồng chị rất ân hận vì đã quyết định mua nhà vùng ven. “Giờ vợ chồng tôi đều nghĩ, ở chung cư hay nhà đất đều được, miễn là không quá xa chỗ làm, thuận tiện cho gia đình. Có khi vợ chồng tôi phải thu xếp bán nhà này đi để mua chung cư hay nhà mặt đất ở gần trung tâm”.

Nhưng chị cũng lo ngại, nếu bán nhà đất hiện tại để mua nhà chung cư ở gần để tiện đi làm khu vực gần Cầu Giấy, Mỹ Đình anh chị sẽ không mua nổi vì giá đất tăng cao. Trong khi đó, giá nhà đất ven đô tăng chậm, giờ nếu bán cũng chỉ được khoảng 2,1 tỷ. Số tiền đó chưa mua nổi căn nhà 30m2 ở ngõ sâu trong phố, chỉ mua chung cư là vừa túi tiền. Hiện anh chị cũng đang tính đến phương án này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *