Các chi phí phát sinh khi học bằng lái ôtô

Để sở hữu một giấy phép lái xe ô tô (bằng lái) trước tiên chúng ta phải hoàn thành khóa học lái xe ô tô và phải đóng học phí theo quy định.

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, để đạt điều kiện thi bằng lái xe ô tô, bạn cần phải trải qua khóa học lái xe ô tô bao gồm:

Học mô hình thực tế ảo

Học lái xe lý thuyết

Học lái xe ô tô thực hành (trên sa hình và đường trường)

Thi chứng chỉ tốt nghiệp tại trung tâm đào tạo lái xe.


Chi phí phát sinh học lái xe tùy từng cơ sở đào tạo và nhu cầu học viên. (Ảnh minh họa).

Đây là các chi phí chính bắt buộc để hoàn thành một khóa học lái xe ô tô học viên cần phải biết.

Ngoài ra, đối với tất cả các loại bằng lái xe, ngoài mức học phí chính thì học viên trong quá trình thi sẽ phát sinh một số loại phí như:

Lệ phí thi bao gồm : Lệ phí thi lý thuyết, lệ phí thi sa hình, lệ phí thi đường trường, lệ phí làm bằng.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng trung tâm và nhu cầu học thêm của các học viên, các loại chi phí phát sinh thường là phí khám sức khỏe, chi phí ăn uống, bồi dưỡng cho các giảng viên (không cố định).

Thuê xe chip trong sân tập: Xe chip là xe thi thử và cũng là xe thi thật trên sân thi nên học viên nên học càng kỹ càng tốt để phục vụ cho bài thi thực hành được tốt nhất.

Phí thi lại nếu trượt (khoảng 100.000 đồng cho lý thuyết, 300.000-500.000 đồng cho thực hành tùy từng cơ sở).

Chi phí di chuyển đến cơ sở đào tạo (không có định).

Tổng cộng, mức phí phát sinh có thể lên đến vài triệu đồng.

Sau khi lấy bằng, các học viên có thể tốn thêm phí thuê xe và giảng viên để bổ túc tay lái thêm, giá 150.000 – 350.000 đồng/giờ, tùy vào loại xe, quãng đường di chuyển và nhu cầu của mỗi học viên.

Tuy nhiên, ở một số cơ sở đào tạo lái xe, học viên được cam kết sẽ không tốn thêm bất kỳ chi phí phát sinh nào trong quá trình học, lấy bằng và điều này thường được lấy làm điểm mạnh để quảng cáo về các khóa đào tạo lái xe. Mức phí ở những cơ sở này thường cao hơn các nơi khác.

Mức phí khác nhau giữa các trung tâm sẽ đi kèm với chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất và chất lượng giảng viên đào tạo. Người học cần hỏi rõ về các khoản này trước khi đăng ký theo học tại các trung tâm, nhằm dự trù được mức phí cần phải trả để tránh bỡ ngỡ nếu có phát sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *