Anh em bất hoà vì không bán được lô đất 2,8 tỷ thừa kế

Gia đình tôi có ba anh chị em, tôi là út, trên tôi còn người chị và ông anh. Cả ba đều đã có gia đình đuề huề. Khi ra riêng, bố mẹ đã cho mỗi người một phần tài sản để làm vốn cũng như giúp đỡ cuộc sống.

Bố tôi đã qua đời từ lâu, bây giờ còn mẹ già gần 70 tuổi. Về phần tài sản chung còn có lô đất 430m2 (43mx10m). Mẹ đang ở với vợ chồng tôi. Thấy mẹ tuổi cao, sức yếu, tôi có tổ chức họp gia đình và đề nghị bán đi lô đất này, sau đó chia làm bốn phần bằng nhau (của ba chị em và mẹ) để giúp cuộc sống tốt hơn.

Đó là thời điểm hơn nửa năm trước, tôi đi dọ giá chung và tham khảo các môi giới thì lô đất này do nằm gần tỉnh lộ, sau này có dự án đường kết nối khu công nghiệp nên định giá là 2,8 tỷ đồng.

Nghe tôi trình bày cả gia đình đều đồng thuận bán và đợi chia tiền. Khi dắt vài người tới xem đất, có người đã bỏ cọc 50 triệu thì bất ngờ ông anh tôi đổi ý, không chịu bán cho người ngoài mà sẽ đích thân mua lại với lý do bán cho người ngoài tiếc và uổng. Tôi nghĩ cũng đúng nên không bán cho ngừoi ngoài nữa nên trả và đền thêm tiền cọc.

Tôi nói với ông anh nếu mua thì sau khi trừ phần của mình ra thì còn 3 phần tiền, tức 2,1 tỷ đồng nên trả ngay để tôi chị gái và mẹ có tiền. Lúc này ông anh cò kè đòi bớt giá, và nói giá trị thực của lô đất này chỉ mức 2,4-2,5 tỷ và sẽ trả mức giá cao hơn để không ai chịu thiệt.

Dĩ nhiên là không ai chịu bớt thêm tiền cả, vì còn gia đình của bà chị tôi. Từ đó gia đình hễ gặp là cãi nhau về giá trị của lô đất đó vì mức 2,8 tỷ ban đầu là tôi nghe tham khảo từ môi giới và những người đã bán đất xung quanh, cũng chẳng có căn cứ nào thật rõ để khuất phục được ông anh.

Trong khi đó, gia đình tôi hiện tại cũng có chút khó khăn và cần tiền xoay xở, ông anh và bà chị tôi thì khá nên nên họ không vội bán. Xin hỏi ý kiến của độc giả tôi phải làm sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *