3 năm nữa là xe điện rẻ hơn xe xăng, nhưng vẫn chưa thể mừng vội: Chi phí sửa chữa tăng mạnh, hàng loạt start-up sẽ biến mất

Chi phí sản xuất xe điện sẽ rẻ xe sử dụng động cơ đốt trong vào năm 2027. Nhưng cũng có tin xấu kèm theo.

Xe điện sắp rẻ ngang xe xăng dầu
Pin lớn, công nghệ mới và chi phí nghiên cứu phát triển (R&D) đã góp phần đẩy giá xe điện. Tuy nhiên, những đổi mới trong kỹ thuật sản xuất cũng như cải tiến thiết kế xe điện sẽ giúp đẩy giá xe điện xuống nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Theo đó, chỉ mất 3 năm để xe điện đạt trạng thái cân bằng với xe xăng dầu.


2/5 phiên bản BMW 5-Series 2024 là chạy hoàn toàn bằng điện. Giá xe điện sắp có cơ hội rẻ hơn hoặc ngang bằng xe xăng dầu, khi chi phí sản xuất giảm xuống. Ảnh: BMW

Pedro Pacheco của công ty phân tích thị trường Gartner cho biết kiến trúc xe và công nghệ sản xuất mới giúp giảm chi phí sản xuất và thời gian lắp ráp. Điều đó gây sức ép lên các nhà sản xuất ô tô truyền thống, khiến họ buộc phải từ bỏ hệ thống cũ và áp dụng cách sản xuất mới “để tồn tại”.

Mặt trái của xe điện “giá rẻ”
Tuy nhiên, điều này cũng mang đến một rắc rối. Chi phí nuôi xe có thể tăng lên, chủ yếu nằm ở hóa đơn sửa chữa và tiền bảo hiểm. Công nghệ sản xuất gigacasting của Tesla cho phép hãng lao vào cuộc chiến giảm giá với các hãng khác. Tuy nhiên, điểm trừ cũng rất lớn. Chi phí sửa chữa xe Tesla cũng rất đắt.


Công nghệ mới giúp giảm giá thành, nhưng lại tăng chi phí sửa chữa. Ảnh: WSJ

Theo tờ báo ô tô hàng đầu của Mỹ, Automotive News, chi phí sửa xe điện trung bình là 4.474 USD. Nhưng nếu sở hữu xe Tesla, chi phí sửa xe trung bình là 5.552 USD, tức cao hơn 27% so với mức chung của thị trường.

Khi các nhà sản xuất ô tô khác học theo cách làm của Tesla, Gartner dự đoán chi phí sửa xe trung bình sẽ tăng 30%, chủ yếu nằm ở pin và thân xe.

Điều này có thể dẫn đến một số công ty từ chối bảo hiểm cho một số mẫu xe nhất định.

Xe điện vẫn là xu hướng, nhưng nhiều start-up sẽ “bay màu”
Mặc dù vậy, lượng tiêu thụ xe điện dự kiến tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới. Theo ước tính của Gartner, lượng xe bàn giao sẽ tăng lên khoảng 18,4 triệu chiếc vào năm 2024, 20,6 triệu năm 2025, tức mức 15,4 triệu năm 2023.

Mặc dù con số khả quan, nhưng tốc độ tăng trưởng không cao như kỳ vọng. Do đó, khó tránh khỏi một số start-up sẽ phá sản, đóng cửa.


Công ty xe điện HiPhi từng mang theo nhiều kỳ vọng, nhưng đã tạm dừng sản xuất trong 6 tháng với lý do nhu cầu bão hòa. Ảnh: CAR Margazine

Theo Pacheco, việc start-up xe điện “mọc lên như nấm” là bởi hứa hẹn về lợi nhuận và nhu cầu lớn. Tuy nhiên, nhiều start-up vẫn đang phụ thuộc vào nguồn vốn bên ngoài, chứ chưa sinh lời từ chính những chiếc xe bán được. Trong khi đó, các hãng lớn cũng lao vào sản xuất xe điện với chi phí sản xuất thấp hơn nhiều. Chưa kể, những ưu đãi liên quan đến xe điện đang dần được gỡ bỏ ở một số nước.

Do đó, Gartner dự đoán sẽ xảy ra hàng loạt vụ mua bán sáp nhập. Ước tính, 15% công ty khởi nghiệp sẽ bị phá sản hoặc bị mua lại vào năm 2027.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *